Cùng Tìm Hểu Về Chức Năng Và Hệ Điều Hành Máy CNC

Hệ điều hành máy cnc giúp người vận hành máycnc dựa trên màn hình giao diện của máy đưa ra các lệnh để điều khiển máy, hỗ trợ cho quá trình vận hành máy như mô phỏng cắt gọt , quản lý hệ thống dao ... Có nhiều hệ điều hành phổ biến nhất là Fanuc trong bài viết này chúng sẽ cùng tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng hệ điều hành Fanuc

Các hệ điều hành của máy CNC

Trên thị trường ngày nay, máy CNC được vận hành chủ yếu bằng hệ điều hành Fanuc. Fanuc cũng chính là hệ điều hành phổ biến và thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có một số máy CNC được sử dụng bằng các hệ điều hành khác như Siemens, Heidenhain, Fagor, Mazatrol, Sinumerik,...

Khi hệ điều hành bị hỏng hoặc máy tính điều khiển bị hỏng thì máy có hệ điều hành Fanuc có khả năng sửa chữa tốt và nhanh hơn. Bởi lẽ, các hệ điều hành khác như Heidenhein, Mazatrol, Siemen,... hiếm hơn triên thị trường và khó sửa chữa hơn.

Hệ điều hành Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code (Mã lệnh hình học) và M-Code (Mã lệnh máy) theo chuẩn, sử dụng đơn giản và dễ hiểu hơn đối với người dùng. Còn các hệ điều hành ví dụ như Heidenhein hay Siemen thì sử dụng nhiều hàm con phức tạp nên gây nhiều khó khăn hơn cho người dùng. Tuy nhiên, các hệ điều hành lại có khá nhiều chức năng kiểm tra hay tùy chọn khác nhau rất phong phú và thú vị.Hay như đối với hệ điều hành Mazatrol, được sử dụng trong máy CNC Mazak, có thể mô phỏng và cho chúng ta xem cũng như theo dõi được gián tiếp các công đoạn gia công bằng cách theo dõi trên màn hình máy tính mà không cần phải sử dụng thêm bất kì phần mềm hỗ trợ nào. Tuy nhiên, hệ điều hành Mazatrol cũng vẫn còn khá hiếm trên thị trường.

Chức năng của các hệ điều hành máy CNC

Nói chung thì các hệ điều hành trên đều có chung một mục tiêu đó là hỗ trợ quá trình cắt gọt cùng các đường đi dao tương đối giống nhau. Tuy nhiên các mã lệnh giữa những hệ điều hành lại có chút khác nhau, ví dụ như hệ thống mã lệnh của hệ điều hành Heidenhain khác biệt hoàn toàn.

Tuy vậy, con người không cần phải học hết tất cả mã lệnh của các hệ điều hành bởi hầu hết những máy sử dụng Fanuc chỉ cần thông dụng Fanuc là được.

máy cắt CNC

Hướng dẫn sử dụng hệ điều hành Fanuc

Hiện nay, các loại máy gia công CNC ngày càng phổ biến trên thị trường và trong nền công nghiệp, sản xuất ở nước ta. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu thông tin về loại máy này cũng gia tăng lên rất nhiều. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về hệ điều khiển Fanuc. Đây là hệ điều khiển phổ biến và thông dụng nhất ở Việt Nam hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để giúp các bạn tìm hiểu về hệ điều hành Fanuc.

1/ Hệ điều khiển CNC là gì?

Hệ điều khiển CNC là các hệ thống điều khiển tự động có khả năng lập trình và ghi nhớ, giải quyết các vấn đề thông qua các chương trình làm việc được cài đặt từ trước trong máy tính. Các hệ điều khiển CNC hầu như đều có chung một mục đích đó là hỗ trợ cho quá trình vận hành máy.

2/ Các hệ điều hành Fanuc

Fanuc là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trong các máy CNC hiện nay. Cũng có rất nhiều các hệ điều hành Fanuc khác nhau như loại Fanuc 6M, 10T, F-M2/50 hoặc MV-40M,… Trong đó, T được ký hiệu là máy tiện Turning, còn M là máy phay Milling, và MV là máy phay đứng Milling Vertical. Mỗi hệ điều hành Fanuc khác nhau lại có các chức năng và thực hiện công việc khác nhau.

3/ Chức năng hệ điều hành Fanuc:

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ điều hành Fanuc : - Hệ điều khiển Fanuc được hiển thị các hoạt động trên màn hình máy tính, loại màu hoặc đơn sắc, tinh thể lỏng(LCD) hoặc loại ống phóng tia âm cực(CRT) giúp người dùng có thể theo dõi quá trình làm việc dễ dàng.

- Hệ điều khiển Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code (Mã lệnh hình học) và M-Code (Mã lệnh máy) khá thông dụng và dễ dàng sử dụng đối với người dùng.

- Hệ điều khiển Fanuc có bộ bàn phím lập trình khác nhau tùy theo từng hãng chế tạo và tùy theo ngôn ngữ khác nhau.

- Khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc, các máy sử dụng hệ điều khiển Fanuc được sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng hơn các hệ điều hành khác, giá thành để sửa chữa cũng rẻ hơn. Vì vậy, khi mua máy, người sử dụng cũng ưu tiên các máy dùng hệ điều hành Fanuc hơn.

- Mặc dù không có nhiều các chức năng tiện ích và thú vị như các hệ điều khiển khác như Heidenhein hay Siemen nhưng hệ điều khiển Fanuc lại đơn giản và dễ hiểu, dễ sử dụng hơn đối với người dùng.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về hệ điều hành Fanuc và chúng tôi tin rằng nó sẽ là nguồn thông tin cần thiết cho các bạn. Hãy cùng theo dõi các bài viết sau của chúng tôi nhé!


CÁC TIN KHÁC